Hotline: 091.919.6168

Cô gái 22 năm tìm mẹ: "Là phụ nữ hiện đại, cần phải dám cầm, dám buông, dám yêu dám bỏ"

Ý Nhiên/ Ảnh: FBNV 09/03/2017 06:22
Cô gái 22 năm tìm mẹ: "Là phụ nữ hiện đại, cần phải dám cầm, dám buông, dám yêu dám bỏ"
Câu chuyện kể về một cô bé, trải qua tuổi thơ cơ cực hơn người khác, nhưng vẫn lớn lên, vẫn trưởng thành, chín chắn và đủ mạnh mẽ để bước đi đầy hiên ngang trong cuộc đời không khỏi khiến nhiều người ngưỡng mộ và khâm phục.

"Năm mẹ 19 tuổi, mẹ yêu một người đàn ông nhà bên, tầm tuổi mẹ. Năm 20 tuổi mẹ có bầu, người đàn ông ấy chối bỏ trách nhiệm rồi vào Đắk Lắk lấy vợ, sinh thêm 3 cô con gái nữa. Năm đó, mẹ một mình với bao dèm pha điều tiếng từ người đời..." là mở đầu cho những chuỗi ngày, một cô gái nhỏ sắp sửa phải trơ trọi giữa nhân gian.

Mặc cho bao người tới xin nhận đứa con gái bé bỏng ấy làm con nuôi, người mẹ vẫn một mực không đồng ý. Có lẽ vì cô bé là "kết tinh" tình yêu đầu đời của mẹ, mẹ trân trọng, như trân trọng chính người đàn ông ấy.

Ngày mẹ sinh ra cô là một ngày gần tết Quý Dậu. Tháng 12/1993 trời miền Trung lạnh như cắt da cắt thịt. Mẹ sinh ngày hôm trước thì ngày hôm sau bế con chạy trốn hết cây chuối này đến bụi chuối nọ, hết mồ mả ông cố đến chuồng lợn nhà bên, cũng chỉ vì hai chữ "con hoang" mà ra nông nỗi.

Khi được tìm thấy, hai mẹ con đáng thương ấy đã tím tái bên bụi chuối. Sau cùng, nhờ người nhà làm cho một cái chòi gần đền thờ làng, người mẹ ru rú ở đó nuôi con. Hơn một năm sau, chị gửi con lại cho bà ngoại mình - năm đó đã 82 tuổi - đi làm ăn xa. 

Cô bé đã phải chịu nhiều thiệt thòi từ khi chưa sinh ra, lớn lên không một lời oán trách. Cuộc sống tột cùng vất vả, nhưng cô chỉ nghĩ mình "vất vả hơn các bạn một chút". Từ năm học lớp 2, cô gái bé bỏng đã thay cố đi chợ, theo người dân ra biển xin cá, nhặt củi, hốt phân để có tiền sinh sống. Tuổi thơ của cô bé mồ côi trải qua ngọt ngào và yên bình trong tình thương của cố.

Ngày nhỏ, cô bé thích nhất là những lần ngồi đầu hè với con chó con, ngóng cố đi chợ về. Có lần cố đi têm trầu đám cưới, giữa trưa mới về, liền móc từ túi ra cho em một miếng thịt bò và nắm xôi. Cô bé đón lấy hạnh phúc nhưng rồi hoảng hốt khi thấy cố chảy máu cam, do đi trời nắng quá.

"Cố biết cháu mong, nhiều lần cố nói 'mẹ mi đã chết rồi'. Thế mà trước lúc khi qua đời cố còn nói: 'Còn lại một mình mi cứ ở đó, cố sẽ về ấp mi ngủ hằng đêm'. Có lẽ trong thâm tâm cố vẫn mong một ngày nào đó mẹ sẽ quay về, sẽ xây nhà cho 2 mẹ con như lời mẹ đã nói. 

Thế mà 22 năm rồi đó mẹ à, cố thân yêu của con cũng đã rời xa con được 8 năm nay, cố vẫn chưa từng hết mơ ước sẽ được cùng con sống dưới ngôi nhà của mẹ...."

Đơn độc giữa cuộc đời sóng trào, giường cũng đốt theo cố, cô bé phải dỡ cánh cửa lấy chỗ nằm. Sau này hàng xóm khuyên ở thế nguy hiểm, cô bé đành đi ở giúp việc một thời gian, có thời điểm lại đi ở cùng với một cụ già vừa mất chồng, con. Cuối năm lớp 10, chính quyền mới xây cho cô một ngôi nhà tình nghĩa, cũng gọi là có chốn để đi đi về về mỗi ngày.

Cuộc sống một mình có nhiều biến cố cũng như hiểm nguy, cô vẫn tự thân vượt qua mọi bão tố. Có đêm, đang học bài bên cửa sổ thì có một gã đàn ông cởi trần mon men tới xin ngủ cùng... nhưng rồi, với bản lĩnh của mình, cô cũng vượt qua được tất cả.

Với mức hỗ trợ 180.000 đồng mỗi tháng, không đủ chi phí cho cuộc sống, món ăn quen thuộc của cô bé hàng ngày là mỳ tôm. Mỗi ngày cô đạp xe hai lượt từ nhà đến trường, mỗi lần 16km. Trưa về ăn gói mỳ tôm sống, buổi chiều có hôm ăn mỳ, có hôm cắm cơm rồi ăn lại gói muối còn sót từ túi mỳ lúc trưa. Người hàng xóm thương tình, thỉnh thoảng mang cho bát canh, con cá...

Để năm lớp 12 được yên tâm học hành, hè trước đó, cô bé đi theo cánh thợ xây đổ bể tông. Là cô gái duy nhất trong nhóm thợ nên mỗi lần xách bê tông lên đổ, ai nấy quay lại nhìn khâm phục. Ban ngày làm chỗ này, ban đêm đi làm ca chỗ khác, sau hơn một tháng, cô gái trẻ kiếm được 7 triệu đồng, đủ để trang trải cho năm cuối cấp.

Ngày lên đường vào Đại học Giao thông vận tải, cô bé đã ngồi hàng giờ bên mộ cố, tự hứa sẽ sống vui hơn nữa. Suốt 4 năm đại học, dù được nhà trường miễn học phí, nhưng cô luôn tranh thủ làm thêm để có một khoản dự trù. 

"Năm nay con 23 tuổi, vắng mẹ 22 năm, ngần ấy năm qua con chưa lần nào được cất lên một tiếng mẹ, mẹ có biết là con rất khao khát nó không mẹ? Có nên đắng cay hay không, khi trong kí ức con chưa được hình thành hình ảnh của mẹ, liệu có lần nào trong đời mình đã lướt qua nhau chưa mẹ nhỉ?

Con chưa biết mẹ như thế nào, hình dáng mẹ ngoài đời ra sao, cao hay thấp, nghe mọi người nói rằng mẹ xinh đẹp lắm, con chỉ may mắn được nhìn thấy mẹ 1 lần qua bức hình mẹ chụp từ năm 1998 đó thôi.

Bức ảnh duy nhất về người mẹ của cô bé.

... dù chỉ là cho con biết mẹ đang ở nơi đâu, cho con được một lần nhìn thấy mẹ, gọi tiếng mẹ, một lần rồi thôi, cho con biết cảm giác có mẹ là như thế nào cũng được mẹ nha" - từng lời nói thốt ra đều khiến trái tim người đối diện đau nhói, đau cái đau chung của một cô gái từng trải qua những tháng ngày cơ cực nhưng rồi vẫn sống một cuộc đời thật đẹp đẽ.

Cứ ngỡ như tất cả mọi chuyện chỉ có trong cổ tích, nhưng không, đây là một câu chuyện có thật, rất thật. Cô bé năm nào giờ đã lớn lên xinh đẹp, thành công, đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả sóng gió của cuộc đời và có cái tên rất đẹp: Phan Thị Trang.

Phan Thị Trang cảm thấy biết ơn vì đã có một quá khứ cơ cực, để giờ đây, cô mạnh mẽ hơn bất kì ai.

Từ khi bắt đầu có nhận thức và có cho mình một công việc ổn định, Trang bắt đầu công cuộc đi tìm mẹ. Mọi hy vọng là mong manh cho đến khi 3 năm trước, Trang nhận được thông tin phong phanh từ một người ở xa rằng họ đã gặp mẹ Trang ở Đà Lạt. "Đầu năm vừa rồi mình đi xem bài, thầy nói thầy đang thấy mẹ mình ở khu vùng ven Đà Lạt, nhưng không thấy chính xác đang ở đâu.

Vốn dĩ vẫn hoài nghi về chuyện bói toán, nhưng quả thật thầy chưa gặp mình lần nào, vậy mà những gì thầy mô tả về mẹ mình theo như lời các cậu mình là không hề sai. Điều đó như làm mình quay cuồng, tất cả như sống lại trong suy nghĩ của mình, nó thôi thúc mình từng ngày rằng phải tìm được mẹ, dù chỉ là một tia hy vọng nhỏ nhoi nhất.

Nhiều lần mình đã đắn đo suy nghĩ, mình sợ mẹ đang có cuộc sống mới hạnh phúc, nếu mình xuất hiện sẽ làm xáo trộn cuộc sống của mẹ, điều đó thật sự không làm mình vui. Nhưng có lẽ mọi người nói đúng, có thể mẹ không dám trở về nhận con gái mình vì mẹ đã bỏ rơi mình 22 năm qua.

Nhưng nếu mẹ mình còn ở đâu đây trên đất nước này mình thật sự mong mẹ biết rằng mình cần có mẹ đến mức nào, mình mong mẹ sẽ về bên mình, 23 năm nay chưa một lần oán trách mẹ mình dù là điều gì đó nhỏ nhất".

Kể về nghị lực để vượt qua khoảng thời gian khó khăn của cuộc đời, cũng như tránh khỏi những cám dỗ như thế nào khi không có mẹ ở bên, Trang nói: "Trong quá trình mình một mình lớn lên, mình đã gặp rất nhiều kiểu người, có cả tiểu nhân và quân tử, và cũng có nhiều tình huống nếu không cẩn thận, mình sẽ bước chân đi mà không thể nào quay lại được nữa.

Mỗi lần đứng trước sự cám dỗ, mình lại nghĩ về tuổi thơ, nghĩ về những gì mình đã gây dựng được, cái mình nói ở đây là niềm tin và danh dự, mình không muốn mất đi chúng. Mình luôn tự dặn mình phải sống mạnh mẽ, lạc quan, và thờ ơ với những gì không tốt đẹp, có như thế mới tránh xa được mọi cám dỗ.

Tuổi thơ của một người con gái, không cha mẹ, chút tình thương ngắn ngủi cố lại vội mang đi không hiện hữu, chắc hẳn khó khăn lớn nhất trong cuộc đời mình là sự cô độc, thiếu thốn tình cảm gia đình, cảm giác mất mát, hụt hẫng, không phương hướng, không biết rồi sẽ ra sao khi mà nơi duy nhất còn lại để mình dựa dẫm, người còn lại để mình thương yêu cũng bỏ mình ra đi.

Và có lẽ một khi chính cái lớn nhất mình cũng đã vượt qua thì không có gì không thể nữa. Khoảng thời gian sau đó, mình đã cảm thấy bình thường với mọi thử thách, mặc định nghĩ rằng, chuyện gì rồi cũng sẽ qua, và đúng là mình nhẹ nhàng vượt qua mọi khó khăn đến mức mà giờ mình chả nhớ mình đã gặp phải những gì khi phải sống một mình nữa. Sau này không biết sẽ ra sao, nhưng hiện tại mình là một cô gái may mắn."

Vâng, "hiện tại mình là một cô gái may mắn!" Dù cho có sinh ra trong một hoàn cảnh đủ đầy, cũng ít ai dám khẳng định mình là một người may mắn. Chính cái lạc quan, cái "xem nhẹ" những giông bão trong đời là điều khiến ai trong chúng ta cũng phải thầm ngưỡng mộ. 

"Là con gái dù có người yêu hay chưa cũng luôn phải để cho thật mình xinh đẹp, vui vẻ, luôn biết yêu thương chăm sóc bản thân. Có thể ủy mị, dịu dàng nhưng tâm hồn tuyệt đối không được yếu đuối, phải luôn mạnh mẽ, có khí chất, không kém cạnh gì đấng mày râu.

Phụ nữ dù mạnh mẽ đến bao nhiêu thì quả thật vẫn cần tìm một người đàn ông để yêu thương và có thể dựa vào bờ vai họ những khi buồn nhất. nhưng không có nghĩa là cần người để dựa dẫm. Cảm giác phải phụ thuộc vào một cái gì đó thật khó thở."

Có lẽ bởi hoàn cảnh đẩy đưa đã tôi rèn ra một cô gái hoàn toàn làm chủ được cuộc sống của mình... Hiện đại là thế, nhưng theo Trang, con gái cần phải biết tề gia nội trợ. Tuy nó không giống kiểu thời xưa "Êm đềm trướng rũ màn che" nhưng phụ nữ vẫn là nên biết nấu ăn và lo toan chuyện gia đình, không tự dưng mà người ta nói "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm".

Tuy nhiên, phụ nữ thời nay đẳng cấp hơn, vừa vẫn kiếm ra tiền nhưng vẫn lo được việc gia đình một cách tốt đẹp. "Tóm lại, phụ nữ vẫn nên cố gắng học hành đàng hoàng và biết tề gia nội trợ, cho dù không vì ai thì trước hết cũng là vì bản thân mình.

Mình có đọc đâu đó một câu "Phụ nữ hiện đại hãy nên làm đại gia của chính mình", đó là một câu hay. Phụ nữ hiện đại họ độc lập và tự chủ hơn, biết làm chủ cuộc sống của mình hơn. Và là phụ nữ hiện đại, cần phải dám cầm dám buông, dám yêu dám bỏ..."


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cảnh sát trở thành người hùng sau khi giúp bà mẹ sinh con một cách thần kỳ

Câu chuyện của đứa trẻ khi được mẹ đưa đến với thế giới này bằng chính sự giúp đỡ may mắn của một cảnh sát giao thông đang khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Gặp tai nạn trên đường cầu hôn, chàng trai vẫn không từ bỏ dù thương tích đầy mình

Gặp tai nạn nghiêm trọng trên đường cầu hôn bạn gái, chàng trai này đã quyết định thực hiện điều đó ngay trong bệnh viện vì anh sợ sẽ không còn cơ hội cho việc đó.

Khoảnh khắc biến phố... thành chợ

Không phải như những hình ảnh dọn hàng, sửa soạn nhẹ nhàng chuẩn bị bày bán ở những khu chợ thường thấy, mà Chợ đêm bên hông Bến Thành, có một cách chuẩn bị rất đặc biệt và đầy kịch tính, hồi hộp, gây cấn.

13 phát minh quan trọng trong cuộc sống do phụ nữ sáng chế ra

Nếu bạn cho rằng chỉ có đàn ông mới có thể chế tạo ra những phát minh nổi tiếng trong lịch sử thì chắc chắn bạn đã nhầm.

Những bóng hồng 8X trong làng công nghệ Việt

GĐ điều hành Adayroi.com Lê Hoàng Uyên Vy, GĐ Marketing KiotViet Vũ Nguyễn Thùy Vân, GĐ Chiến lược Misfit Wearables Lê Diệp Kiều Trang hay CEO Rudicaf Vũ Nguyệt Ánh là những "nữ tướng" đang…

15 phụ nữ vượt qua rào cản và truyền cảm hứng cho tương lai.

trên thế giới phụ nữ được quý như những cánh hoa mỏng manh cần được bảo vệ và yêu thương. Nhưng một số người, họ lại muốn trở thành những cánh hoa bằng sắt không bao giờ rơi rụng.

Có một "thiên thần nhỏ" ở giữa Sài Gòn lớn

Chẳng phải là một đứa trẻ trong những bộ quần áo đẹp đẽ, cũng chẳng phải là con của một nhân vật nổi tiếng nào. Nhưng, Nguyễn Giang Thành Đạt - cậu bé lượm ve chai với một cử chỉ rất đẹp đã không chỉ đánh thức tâm khảm những đứa trẻ đồng trang lứa mà còn trong những người lớn bận rộn về một thói quen thường nhật.

Người Trung Quốc cướp và đập vỡ trứng thiên nga đen gây phẫn nộ dư luận

Mới đây một người đàn ông tại Trung Quốc bị lên án vì hành vi bất thường của mình khi cướp đi những quả trứng của đàn thiên nga đen rồi đập phá chúng khi thấy mọi người xung quanh phản ứng.

Nổi bật

Mới nhất

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:30

21/02/2020

Sau thời gian dài trì hoãn, Seungri sẽ chính thức nhập ngũ vào ngày 6/3.

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:00

21/02/2020

Nhiều sao Việt đã gửi lời chúc mừng đến cặp đôi make up và hairstylist Quân Nguyễn - Pu Lê sau màn cầu...

Guu

 

- Dung -

 

01:00

21/02/2020

Vì nhà quá nghèo, không thể bỏ tiền mua một bộ váy dạ hội cho em gái, chàng trai này đã tự vẽ thiết kế,...

Làm đẹp

 

- Thuong Nguyen -

 

12:30

21/02/2020

Vào ngày 20/02/2020, tại địa chỉ 182 Điện Biên Phủ, phường 6, quận 3 đã diễn ra buổi giao lưu, trao đổi...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

12:00

21/02/2020

Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh là một trong số ít những khách mời trong showbiz xuất hiện tại hôn lễ...

Phim ảnh

 

- Thuong Nguyen -

 

10:00

21/02/2020

Muốn mang đến cho khán giả những thước phim tốt nhất, chân thật nhất, cả 2 diễn viên Hoàng Yến Chibi...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

10:00

21/02/2020

Hoa hậu Phạm Hương vừa tiếp tục chia sẻ những hình ảnh hạnh phúc bên bạn trai và cũng cha của cậu con...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

10:00

21/02/2020

Rời bỏ ánh hào quang sân khấu để lui về vun vén cho gia đình nhỏ, Mỹ Lệ đang có cuộc sống cực kì viên...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

09:30

21/02/2020

Sau hôn lễ đầy riêng tư với Hoàng Touliver tại Đà Lạt, Tóc Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên trên trang...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

09:30

20/02/2020

Tóc Tiên và Hoàng Touliver đã có những phút giây cực kì vui vẻ bên bạn bè trong đám cưới tại Đà Lạt vào...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

08:00

20/02/2020

Cặp đôi Hoàng Thuỳ Linh và Gil Lê tiếp tục để lộ những hình ảnh thân thiết bên nhau khiến nhiều người...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

07:00

20/02/2020

Chắc chắn hội chị em sẽ rất ghen tị khi thấy hình ảnh xinh xắn này của Lynk Lee cho mà xem.

Guu

 

- Khoa Nguyen -

 

05:00

20/02/2020

Một số ý tưởng trang phục của các sao Hàn có thể sẽ giúp bạn "gỡ rối" và nhanh chóng trở nên nổi bật...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

04:00

20/02/2020

Hai nam diễn viên Đình Toàn và Quang Thảo được ngưỡng mộ vì tình bạn đẹp, chân thành.

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

03:30

20/02/2020

Sau những tập đầu tiên lên sóng của "Tầng lớp Itaewon", cái tên Kim Da Mi phủ sóng khắp mọi diễn đàn...