Hotline: 091.919.6168

Cô đơn thời đại mạng xã hội: Có những niềm vui rất ngắn

Thu Huyền 04/12/2018 16:19
Cô đơn thời đại mạng xã hội: Có những niềm vui rất ngắn
TGT - Thời đại mạng xã hội phát triển, con người ta có thể kết bạn nhiều hơn, biết đến cuộc sống của nhau nhiều hơn, liên lạc với nhau dễ dàng hơn. Thế nhưng dường như những người trẻ lại cảm thấy cô đơn nhiều hơn trong thế giới của chính mình.

Cô đơn thời đại mạng xã hội: Có những niềm vui rất ngắn và những nỗi buồn thì chẳng thể nào hiểu - Ảnh 1.

 

Thời đại mạng xã hội phát triển, con người ta có thể kết bạn nhiều hơn, biết đến cuộc sống của nhau nhiều hơn, liên lạc với nhau dễ dàng hơn. Thế nhưng dường như những người trẻ lại cảm thấy cô đơn nhiều hơn trong thế giới của chính mình.

Khi công nghệ phát triển như vũ bão, người ta đo lường giá trị của nhau bằng giá tiền hay cấp độ của máy tính và điện thoại di động. Các mạng xã hội như Facebook giúp người ta thông báo cho nhau từng hành vi, từng địa điểm hẹn hò, cả những tâm trạng buồn, vui, hờn giận thay đổi trong tích tắc vài giây đồng hồ.

Nhờ mạng xã hội người ta có thể kết bạn với hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người trên khắp toàn cầu. Chỉ trong vài cái click chuột, người ta đã là bạn bè. Tưởng như chưa bao giờ con người có cơ hội đến gần nhau nhanh như thế. Để rồi… cũng chưa bao giờ con người ta xa nhau đến thế.

Rồi khi gặp mặt nhau, mỗi người cứ chìm ngập trong thế giới riêng của mình, tay cầm điện thoại chụp ảnh và check-in trên Facebook. Khi những dòng status đôi khi chỉ là những dòng chữ vô hồn, chia sẻ chỉ vì muốn để cho thiên hạ nhìn thấy.

Khi một tình bạn có thể bắt đầu bằng biểu tượng ‘Add friend’ và kết thúc đơn giản chỉ bằng nút ‘Unfriend’. Khi người ta chọn cách chia sẻ bằng việc bấm like thay vì gặp mặt, nhìn nhau và hỏi han quan tâm. Khi người ta ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, bỗng nhìn nhau và thấy khoảng cách sao thật xa…

Người trẻ cứ luôn phải loay hoay kiếm tìm mình trong cơn chuyển giao của thời đại. Áp lực thành công từ xã hội, gia đình, từ thế hệ trước với quan niệm "Thế hệ trẻ bây giờ cái gì cũng đủ đầy thì cớ gì mà không thành công được?". Có vẻ như người trẻ đang cảm thấy hoang mang và trống trải trong chính cái thế giới quá hiện đại này.

Tuổi trẻ có rất nhiều mà cũng có thể chẳng có gì. Bởi vì có nhiều – là đam mê, là hoài bão, là tự do nên tuổi trẻ nắm trong tay những mộng tưởng dễ vỡ, nên tuổi trẻ sẵn sàng đánh đổi và dễ dàng tổn thương. Người ta cứ nói, tuổi trẻ chẳng có gì để mất nên tuổi trẻ không biết sợ, không biết lo.

Thật ra thì, những điều đã mất đi trong năm tháng rực rỡ đẹp nhất ấy đã dạy cho họ một nỗi lo, một nỗi sợ chỉ riêng mình hay. Tuổi trẻ chỉ có niềm tin, chỉ có hy vọng, chỉ có ước mơ – rất nhiều nhưng cũng dễ mất.

Người ta nói với nhau, không hiểu vì sao tuổi trẻ hôm nay lại dễ buồn, dễ cô đơn đến thế? Bởi vì không hiểu nên nhiều người trách móc, cười chê – rằng cuộc sống quá đủ đầy nên người trẻ sống vô nghĩa, dễ buồn vì những điều đâu đâu. Nhưng đủ đầy vật chất không khỏa lấp được lỗ hổng của tâm hồn.

Cô đơn thời đại mạng xã hội: Có những niềm vui rất ngắn và những nỗi buồn thì chẳng thể nào hiểu - Ảnh 2.

 

Và rằng, người khổ có nỗi buồn của người khổ, người giàu có nỗi đau của người giàu. Người già dễ buồn vì những điều đã cũ còn người trẻ dễ buồn vì những điều chưa qua. Ở lứa tuổi nào, người đang sống cũng có những nỗi cô đơn của riêng họ.

Tuổi trẻ, đôi khi rất thích cô đơn. Thích được ở một mình, thích được tự làm chủ mọi thứ trong cuộc sống của bản thân. Từ việc bản thân dù có xấu xí lôi thôi trong không gian riêng đến việc không ai chê trách hay phàn nàn mình, người trẻ thích có sự riêng tư.

Rồi guồng quay của một xã hội phát triển vô tình cuốn người ta vào những cuộc lo toan cho công việc, sự nghiệp. Và cứ thế mà thời gian dành cho nhau trở nên hiếm hoi và thưa thớt. Áp lực công việc bỗng trở thành cái cớ cho khoảng cách giữa lòng người, cho những cuộc chuyện trò ngày càng gượng gạo, và đến một ngày gặp nhau chẳng biết phải nói gì. Cứ thế, rồi xa nhau.

Có những mối quan hệ chỉ cần một trong hai người buông tay, là có thể lạc mất nhau mãi mãi. Mà buông tay trong thời đại này cũng thật đơn giản, đổi số điện thoại, "deactive facebook",… chỉ bấy nhiêu thôi là mất dấu, mất hết.

Cuộc sống hối hả khiến ta luôn quay cuồng. Chúng ta lo cho cuộc sống của mình, chúng ta làm việc nhiều giờ để kiếm tiền không những để sinh tồn mà còn để mua những thứ mà ta nghĩ nó tạo ra giá trị cho chúng ta.

Chúng ta làm việc từ sáng đến những khuya đi về rồi tự "gặm nhấm" những cô đơn. Chúng ta bỏ quên tuổi trẻ đâu đó, thậm chí bỏ qua những thứ giúp chúng ta cân bằng. Chúng ta mải chạy theo những thứ "lấp lánh" nhưng lại khiến ta mất phương hướng và vùng vẫy trong cái "kén" ta tự tạo.

Mỗi người đều có một nỗi cô đơn của riêng mình và cảm nhận nó theo những cách khác nhau. Với nhiều người, cô đơn là không có ai sẻ chia, không có ai thấu hiểu. Nhưng khi bạn đã quen dần với cô đơn, bạn thỏa hiệp và sống chung với nó, bạn sẽ thấy nó cũng mang lại cho mình cảm giác dễ chịu.

Ai rồi cũng sẽ trưởng thành, cũng đều sẽ trải qua cảm giác cô đơn như thế. Khi chập chững những bước chân đầu tiên xác nhận với cuộc đời rằng từ nay sẽ tự bước đi một mình. Ai rồi cũng sẽ tự biết cách giải quyết vấn đề của mình và rồi mọi thứ tự nhiên cũng sẽ ổn. Nếu cô đơn, hãy cô đơn một cách bình thản, bình thản chấp nhận tất cả những gì cuộc đời mang đến cho ta.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuổi 30 là một ranh giới: Đừng nản lòng, 30 tuổi chưa phải là muộn

TGT - Tuổi 30 là một ranh giới, nếu bạn có thể vượt qua được và tiếp tục nỗ lực, nhìn lại chặng đường của tuổi trẻ, những thất bại, vấp ngã sẽ là bài học kinh nghiệm để bạn thay đổi và gặt hái được thành công dù là sau 30.

7 điều giúp một người chỉ đạt điểm kém lại thành công hơn những người đầu bảng

TGT - Điểm số không phải là cái duy nhất thể hiện năng lực của từng người. Có những người điểm C nhưng sau khi ra trường lại có rất nhiều may mắn để bắt đầu sự nghiệp, kết quả là họ đứng trên đỉnh vinh quang từ rất sớm. Lý do là vì sao?

Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Stanford lập kỳ tích trên đất Mỹ

TGT - Khi Tạp chí Forbes (Mỹ) đăng bài viết ca ngợi ELSA - ứng dụng chuyên dạy phát âm tiếng Anh đúng chuẩn thông qua công nghệ nhận dạng giọng nói, cả thế giới biết đến cái tên Văn Đinh Hồng Vũ, một cô gái Việt Nam.

Nhà thiết kế nổi danh New York khởi nghiệp trong phòng ngủ

TGT - Chưa từng được đào tạo một ngày về thiết kế, Ramy Brook Sharp vẫn tạo lập được thương hiệu thời trang cao cấp dành cho các ngôi sao Hollywood và viết nên câu chuyện cổ tích cho chính mình nhờ vào tài năng thiên bẩm.

3 chiếc chìa khóa nắm bắt vận số của người thành đạt

TGT - Đời người được mấy nỗi, thế nhưng nếu cứ đứng tại chỗ mà không tìm cách thay đổi, bạn sẽ mãi mãi sống một cuộc sống mệt mỏi. Hãy luôn ghi nhớ 3 chìa khóa quan trọng này!

3 loại tiền sống chết gì cũng phải tiêu, đừng keo kiệt!

TGT - Muốn nhận lại thì phải học cách cho đi, đó là quy luật của cuộc đời, nếu bạn muốn giàu sang phú quý nhất định bạn phải ghi nhớ điều này!

Nữ doanh nhân Ả Rập chia sẻ bài học thành công

TGT - Vượt qua những định kiến trong xã hội Trung Đông, người phụ nữ này đã chứng tỏ rằng không việc gì phụ nữ không thể làm được. Cô cũng lên tiếng kêu gọi phụ nữ Ả Rập thế hệ này phải tự trở thành hình mẫu cho chính mình.

Nhìn nhận cuộc sống càng đơn giản thì càng dễ có được hạnh phúc

TGT - Nếu bạn là người thông minh, bạn sẽ biết cái nào nên nắm, cái nào nên buông. Những câu chuyện đời thường sau đây sẽ cho bạn hiểu về điều đó rõ nét hơn.

Nổi bật

Mới nhất

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:30

21/02/2020

Sau thời gian dài trì hoãn, Seungri sẽ chính thức nhập ngũ vào ngày 6/3.

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:00

21/02/2020

Nhiều sao Việt đã gửi lời chúc mừng đến cặp đôi make up và hairstylist Quân Nguyễn - Pu Lê sau màn cầu...

Guu

 

- Dung -

 

01:00

21/02/2020

Vì nhà quá nghèo, không thể bỏ tiền mua một bộ váy dạ hội cho em gái, chàng trai này đã tự vẽ thiết kế,...

Làm đẹp

 

- Thuong Nguyen -

 

12:30

21/02/2020

Vào ngày 20/02/2020, tại địa chỉ 182 Điện Biên Phủ, phường 6, quận 3 đã diễn ra buổi giao lưu, trao đổi...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

12:00

21/02/2020

Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh là một trong số ít những khách mời trong showbiz xuất hiện tại hôn lễ...

Phim ảnh

 

- Thuong Nguyen -

 

10:00

21/02/2020

Muốn mang đến cho khán giả những thước phim tốt nhất, chân thật nhất, cả 2 diễn viên Hoàng Yến Chibi...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

10:00

21/02/2020

Hoa hậu Phạm Hương vừa tiếp tục chia sẻ những hình ảnh hạnh phúc bên bạn trai và cũng cha của cậu con...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

10:00

21/02/2020

Rời bỏ ánh hào quang sân khấu để lui về vun vén cho gia đình nhỏ, Mỹ Lệ đang có cuộc sống cực kì viên...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

09:30

21/02/2020

Sau hôn lễ đầy riêng tư với Hoàng Touliver tại Đà Lạt, Tóc Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên trên trang...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

09:30

20/02/2020

Tóc Tiên và Hoàng Touliver đã có những phút giây cực kì vui vẻ bên bạn bè trong đám cưới tại Đà Lạt vào...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

08:00

20/02/2020

Cặp đôi Hoàng Thuỳ Linh và Gil Lê tiếp tục để lộ những hình ảnh thân thiết bên nhau khiến nhiều người...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

07:00

20/02/2020

Chắc chắn hội chị em sẽ rất ghen tị khi thấy hình ảnh xinh xắn này của Lynk Lee cho mà xem.

Guu

 

- Khoa Nguyen -

 

05:00

20/02/2020

Một số ý tưởng trang phục của các sao Hàn có thể sẽ giúp bạn "gỡ rối" và nhanh chóng trở nên nổi bật...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

04:00

20/02/2020

Hai nam diễn viên Đình Toàn và Quang Thảo được ngưỡng mộ vì tình bạn đẹp, chân thành.

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

03:30

20/02/2020

Sau những tập đầu tiên lên sóng của "Tầng lớp Itaewon", cái tên Kim Da Mi phủ sóng khắp mọi diễn đàn...